alexander mils lCPhGxs7pww unsplash - Các loại hình cho vay tại Việt Nam

Các loại hình cho vay tại Việt Nam

Hiện nay, ngoài lựa chọn vay tiền tại các ngân hàng, bạn còn có thể tìm đến nhiều tổ chức tài chính khác, những đơn vị cũng đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ này. Cùng với nhu cầu ngày càng tăng cao, khách hàng cũng ngày càng có nhiều lựa chọn vay phù hợp với nhu cầu của mình. Tùy theo những tiêu chí khác nhau mà ta có thể phân loại các khoản tiền vay đó ở nhiều mục khác nhau.

alexander mils lCPhGxs7pww unsplash - Các loại hình cho vay tại Việt Nam

Theo mục đích vay tiền

Vay tiêu dùng cá nhân

Đây là hình thức phổ biến nhất với người tiêu dùng cá nhân. Bạn có thể đăng kí các khoản vay này để phục vụ nhu cầu mua sắm và chi tiêu khác cho cá nhân và gia đình. Ví dụ, bạn có thể dùng nó để sắm sửa các vật dụng trong nhà hay đầu tư vào giáo dục cho con cái. Vay trả góp thực chất là một loại hình của hình thức này.

Vay kinh doanh

Đây là một mục đích cụ thể khác khi vay tiền, chủ yếu là dành cho hoạt động kinh doanh của các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ nhằm giúp họ mở rộng quy mô sản xuất, tăng vốn đầu tư. Trong trường hợp đó, bên cho vay sẽ xem xét khả năng chi trả dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Theo thời hạn

Vay ngắn hạn

Đây thường là những khoản vay nhỏ, gấp, với thời hạn trả tương đối ngắn. Hình thức này giúp giải quyết rất nhiều vấn đề cho cả người tiêu dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp khi họ cần ngay một số tiền gấp. Nhưng đổi lại, lãi suất của khoản vay cũng cao hơn so với hình thức khác.

Vay dài hạn

Đây là những khoản vay mà bạn có thể trả trong thời gian nhiều năm. Với lãi suất thấp và giới hạn vay cao, đây là khoản vay hợp lý khi bạn cần đầu tư dài hạn.